Các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa đang bị ảnh hưởng rõ rệt do dịch Covid-19. Hiện mỗi ngày tồn hàng trăm xe container hàng hóa, chủ yếu là nông sản tại các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để chờ xuất đi Trung Quốc.

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 11 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Do đó, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn thực hiện các giải pháp như đẩy mạnh xuất khẩu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới và tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do.

Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm giảm rõ rệt.

Hiện nay, một số ngành sản xuất trong nước đang đối mặt với nguy cơ “cạn” nguyên liệu sản xuất như ôtô, may mặc, da giày, điện – điện tử.

Để kịp thời ứng phó, Bộ Công Thương cần chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành đề xuất các giải pháp để đa dạng hóa, bảo đảm đủ nguồn cung cho sản xuất trong nước.

Đồng thời, củng cố thị trường nội địa, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ. Ngành công thương cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo đối với các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, bộ đã đánh giá tác động và đề xuất các phương án ứng phó trình Chính phủ để thực hiện. Bên cạnh các giải pháp triển khai ngay trong bối cảnh dịch bệnh, cần tính đến kế hoạch hậu dịch bệnh.

“Các giải pháp về hoàn thiện cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng và minh bạch để DN lấy lại đà tăng trưởng là rất quan trọng. Đồng thời, hỗ trợ nguồn lực để bảo đảm DN có điều kiện duy trì sản xuất – kinh doanh, giữ thị phần phát triển khi hết dịch” – bộ trưởng cho hay.

Dưới góc độ địa phương, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết đơn vị này sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam ở các nước để hỗ trợ DN trên địa bàn TP tìm nguồn nguyên phụ liệu mới trong bối cảnh bị thiếu hụt, đặc biệt là các ngành điện – điện tử, dệt may, da giày.

Về hoạt động xuất khẩu, ông Thăng cũng đồng tình với giải pháp mở rộng thị trường, giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Do đó, Sở Công Thương TP Hà Nội sẽ hướng dẫn DN về truy xuất nguồn gốc, đóng gói, bao bì nhãn mác, bảo quản phù hợp với yêu cầu của những thị trường khó tính.

Nguồn sưu tầm.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *