Covid-19 đang đẩy kinh tế thế giới vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Cập nhật 7h ngày 9/3: Số ca tử vong do Covid-19 ở Italy tăng kỷ lục, các ca nhiễm ở châu Âu và châu Mỹ tăng mạnh.

Tính đến 6h ngày 9/3, 101 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận 109.650 trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra bởi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), 3.801 người tử vong.

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, SARS-CoV-2 dường như đang lây lan bên ngoài nhanh hơn rất nhiều so với bên trong Trung Quốc

 Kinh tế thế giới vào bờ vực suy thoái - Ảnh 1.

Ảnh chụp một cửa hàng bán quà lưu niệm Thế vận hội Mùa hè 2020 vắng khách vì Covid-19 tại Tokyo. Ảnh: REUTERS

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo Covid-19 đang đẩy kinh tế thế giới vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Theo OECD, tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay nhiều khả năng chỉ đạt 2,4% – giảm 0,5 điểm % so với dự đoán hồi tháng 11-2019 và là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Cũng theo tổ chức có trụ sở tại Paris này, kinh tế thế giới có thể phục hồi mức tăng trưởng 3,3% vào năm 2021 nếu Covid-19 đạt đỉnh ở Trung Quốc trong quý đầu của năm 2020 trong khi tình hình dịch bệnh tại những quốc gia khác không nghiêm trọng và trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nếu virus lây lan khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay có thể rơi xuống mức 1,5%.

“Thông điệp chính từ kịch bản này là Covid-19 có thể đẩy nhiều quốc gia vào suy thoái kinh tế. Đây là lý do vì sao chúng tôi đang kêu gọi triển khai các biện pháp ứng phó càng sớm càng tốt tại những khu vực bị ảnh hưởng” – bà Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD, khẳng định với Reuters.

Trong khi đó, theo một quan chức giấu tên của Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), nhóm này đang soạn thảo một tuyên bố nói về kế hoạch xoa dịu tác động kinh tế của Covid-19. Trong tuyên bố này, dự kiến được đưa ra vào ngày 3 hoặc 4-3, các nước G7 sẽ cam kết hợp tác để giảm thiểu thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra. Cũng theo quan chức này, nội dung của tuyên bố có thể thay đổi bởi mọi thứ vẫn đang được thảo luận.

Ông Stephen Innes, chuyên gia phân tích thị trường của Công ty AxiCorp (Úc), tỏ ra thất vọng với thông tin trên khi khẳng định các thị trường tài chính đang mong chờ những biện pháp hỗ trợ rõ ràng hơn từ G7, chứ không phải một tuyên bố mơ hồ như vậy”.

Gói tài chính với nguồn lực tổng hợp từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển (IBRD) và công ty Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ được triển khai trên phạm vi toàn cầu nhằm hỗ trợ các chương trình thích ứng với bối cảnh của từng quốc gia.

WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19 - ảnh 1

Dịch bệnh đã khiến hàng loạt doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề trên thế giới rơi vào trạng thái tê liệt vì đứt gãy chuỗi cung và nhu cầu thị trường hạ nhiệt do lo sợ dịch lây lan. Ảnh: Forbes.com.

Cụ thể, gói hỗ trợ Covid-19 sẽ cung cấp nguồn lực ban đầu lên tới 12 tỉ USD, bao gồm 2,7 tỉ USD từ IBRD; 1,3 tỉ USD từ IDA; 2 tỉ USD tái cơ cấu danh mục đầu tư hiện có; cộng thêm 6 tỉ USD từ IFC, trong đó bao gồm 2 tỉ USD tái cơ cấu từ các chương trình hỗ trợ thương mại hiện có. 

Gói tài chính này sẽ bao gồm viện trợ không hoàn lại và vay lãi suất thấp từ IDA cho các quốc gia có thu nhập thấp và các khoản vay từ IBRD cho các quốc gia có thu nhập trung bình. IFC, đơn vị hoạt động trong khu vực tư nhân của WB, sẽ hỗ trợ các khách hàng duy trì hoạt động kinh doanh và đảm bảo việc làm.

Ngoài ra gói hỗ trợ cũng bao gồm các chương trình tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật dựa trên kiến thức toàn cầu và chia sẻ kinh nghiệm tầm quốc gia.

Thông qua dự án này, WB mong muốn hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện hệ thống y tế, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế để bảo vệ người dân, tăng cường giám sát dịch bệnh, đẩy mạnh các biện pháp can thiệp y tế cộng đồng, phối hợp với khu vực tư nhân giảm bớt tác động đến nền kinh tế.

“Chúng tôi đang nỗ lực đưa ra một chương trình hỗ trợ linh hoạt, nhanh gọn, dựa trên nhu cầu của các nước đang phát triển trong việc đối phó với sự lây lan của Covid-19. Chương trình này sẽ hỗ trợ tài chính khẩn cấp, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật dựa trên các công cụ tài chính và thế mạnh hiện có của WB,” ông David Malpass, chủ tịch WB phát biểu trong thông cáo phát đi ngày 4.3.

Dịch bệnh đã khiến hàng loạt doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề trên thế giới rơi vào trạng thái tê liệt vì đứt gãy chuỗi cung và nhu cầu thị trường hạ nhiệt do lo sợ dịch lây lan. Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s và Barclays đều ước tính vi-rút corona mới sẽ hạ mức tăng trưởng GDP toàn cầu xuống 0,3% trong năm 2020, trong khi Oxford Economics cho rằng con số này là 0,2%.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *