Năm qua, số lượng các quỹ đầu tư trong và ngoài nước cho khởi nghiệp sáng tạo đang có xu hướng gia tăng sự hiện diện. Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ có công bố lên tới 751 triệu USD.

Việt Nam có hơn 64 triệu người sử dụng internet, nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng cao nhất tại Châu Á. Thuộc top 5 nước tăng trưởng công nghệ thông tin nhanh nhất thế giới.

Theo nghiên cứu của Trung tâm kinh doanh toàn cầu của Đại học Tufts (Mỹ), Việt Nam hiện đứng ở vị trí 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số hóa nhanh trên thế giới, đồng thời đứng ở vị trí 22 về tốc độ phát triển số hóa.

Những tín hiệu tích cực nói trên là minh chứng cho thấy tiềm năng, cũng như cơ hội phát triển của các startup Việt Nam. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ có công bố đã là 751 triệu USD.

Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu USD, đứng thứ nhất trong số các thương vụ đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính khu vực Đông Nam Á.

Quy mô các thương vụ đầu tư lớn ngày càng tăng cho thấy tiềm năng hình thành các kỳ lân mới – các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được định giá trên 1 tỷ USD tại Việt Nam, cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp là rất thực tế.

Kết quả hình ảnh cho tăng vốn đầu tư nước ngoài

Quỹ ngoại săn startup Việt Nam.

 

Theo các chuyên gia, nguồn vốn đầu tư được xác định là 1 trong 4 trụ cột chính của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Những năm gần đây, vốn đầu tư khởi nghiệp tăng nhanh, nhưng vẫn chưa thể thỏa mãn “cơn khát” của các startup Việt Nam.

Một tín hiệu đáng mừng là năm qua, số lượng các quỹ đầu tư trong và ngoài nước cho khởi nghiệp sáng tạo đang có xu hướng gia tăng sự hiện diện. Các quỹ ngoại như CyberAgent, 500 Startups, Golden Gate Ventures… hiện đã mở văn phòng tại Việt Nam.

Trong số các quỹ nội địa như VietCapital Ventures, Startup Viet Partners, Teko Ventures đang có những hoạt động tích cực. Song song với đó, nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CMC, CenGroup…

Gần đây nhất, Caldera Pacific – quỹ tư nhân có văn phòng ở Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc đang muốn rót vốn vào thị trường Việt Nam. Vừa qua, Caldera Pacific đã kêu gọi thành công thêm 250 triệu USD, theo nguồn tin DealStreetAsia.

Trước đó, quĩ Caldera Pacific Fund I đặt mục tiêu quy mô 200 triệu USD vào năm 2018, song sau đó được nâng lên 350 triệu USD.

Nhiều khả năng, Caldera Pacific sẽ thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào tháng 3/2020. Trong đó, một nửa lượng vốn đầu tư vào Đông Nam Á sẽ dành cho riêng Việt Nam.

Năm 2019, Caldera Pacific từng đầu tư 1 triệu USD vào công ty thương mại điện tử Lefair. Caldera Pacific cũng hợp tác với Samsung Securities để thâu tóm 40% cổ phần của công ty quản lý tài sản Việt Nam Dragon Capital.

Theo Viet Hung TheLEADER

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *