Hiện nay, về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến mọi lĩnh vực từ hàng không đến khách sạn và kể cả các doanh nghiệp khởi nghiệp là điều không thể không tránh khỏi. Một báo cáo từ Velocity Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm tại Singapore, dự tính lượng tiền đầu tư vào các startup tại ĐNA có nguy cơ giảm 25% và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình cho đến khi mọi thứ hồi phục trở lại.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) xác nhận số ca nhiễm mới trên toàn quốc là 394 ca tính đến hết 19-2, giảm mạnh so với 1.749 ca ngày 18-2. Số ca tử vong là 114 ca, giảm so với 136 ca của ngày trước đó.

Tổng số ca nhiễm trên toàn quốc là 74.576 và tổng số ca tử vong là 2.118 tính đến hết 19-2.

Số ca nhiễm mới tại tỉnh Hồ Bắc giảm xuống còn 349 ca so với 1.693 ca của ngày trước. Số tử vong cũng giảm còn 108 ca.

Dịch COVID-19 ngày 20-2: Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên - Ảnh 1.

Hình ảnh: Tuổi trẻ online.

Một nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Trung Quốc được công bố trên Tạp chí y học New England ngày 20-2 cho thấy COVID-19 lây lan nhanh hơn SARS và lây nhiễm ở tốc độ của bệnh cảm cúm thông thường. Nghiên cứu này vẫn cần nhận được sự xác nhận từ các chuyên gia nhưng theo tiến sĩ Gregory Poland, một nhà nghiên cứu về virus ở Mỹ, sẽ rất đáng lo nếu điều này là đúng.

Tại GlobalData, giám đốc của công ty tư vấn du lịch lữ hành và công nghệ ô tô, Animesh Kumar nhận định rằng các quốc gia có kinh tế phụ thuộc vào du lịch ở châu Á sẽ chịu nhiều tác động khi số lượng khách du lịch từ Trung Quốc giảm đáng kể.

Cũng theo GlobalData, Trung Quốc chiếm khoảng 12% (159 triệu) số lượng khách du lịch nước ngoài vào năm 2019. Khách du lịch Trung Quốc cũng có chi tiêu cao thứ hai trong năm ngoái, lên tới khoảng 275 tỷ đô la Mỹ.

 “Tại Việt Nam, du lịch chiếm 6-7% GDP. Do tác động của coronavirus, ngành du lịch Việt Nam có thể gánh chịu sự sụt giảm từ 3 – 7 tỷ USD. Một kịch bản tương tự diễn ra ở các điểm du lịch khác ở Đông Nam Á khi các quốc gia như Thái Lan, Malaysia và Singapore dự kiến sẽ mất 3-6 tỷ đô la Mỹ doanh thu đến từ du lịch” ông Kumar giải thích.

Velocity Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân, có trụ sở tại Singapore, cũng đã phát hành một báo cáo: “Covid-19: Tác động & triển vọng đối với ngành công nghiệp du lịch và khách sạn ở Đông Nam Á”, chia sẻ cùng quan điểm, khi mà doanh thu từ khách du lịch Trung Quốc chiếm đến 10,5% GDP của Campuchia, 5,9% GDP của Thái Lan và 3,4% tại Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho covid 19

Báo cáo của Velocity Ventures đánh giá sự bùng phát của dịch SARS năm 2003 như là một ví dụ về hình ảnh toàn cảnh du lịch trong tương lai. Năm 2003, ASEAN chứng kiến lượng khách quốc tế giảm 5,4 triệu, giảm 13,2% so với cùng kỳ. Singapore đã chứng kiến sự sụt giảm 30% lượng khách du lịch trong quý 2/2003, trong khi lượng khách du lịch Thái Lan giảm 46% -55%.

Mặc dù giảm mạnh nhưng báo cáo cũng chỉ ra rằng sự phục hồi đã diễn ra nhanh chóng, với lượng khách tăng 31,1% trong năm tiếp theo – năm 2004. Đầu tiên là sự phục hồi của những chuyến bay đường ngắn, tiếp theo là đường dài. Sau dịch SARS, các dịch như cúm gia cầm, cúm lợn và MERS dần ít gây ảnh hưởng hơn đối với khách quốc tế, vì các quốc gia đã có sự chuẩn bị kĩ càng hơn sau mỗi lần dịch bùng phát.

Chi tiêu vào du lịch chắc chắn cũng có sự lên xuống theo đó. Sự sụt giảm đột ngột các khoản thu tưf du lịch nước ngoài tùy thuộc vào sự bùng phát của các loại virus khác nhau và các cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra trong giai đoạn 1995-2017. Tuy nhiên, ngành du lịch và khách sạn ASEAN vẫn có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 7,1%.

 

Báo cáo cho kết quả giống với  với dự đoán của Ban Du lịch Singapore rằng dịch Covid-19 sẽ tương đương hoặc tệ hơn SARS, nhưng mọi thứ được chuẩn bị tốt hơn và sư phục hồi sẽ nhanh hơn. STB đã tuyên bố kế hoạch tập hợp một lực lượng đặc nhiệm nhằm phục hồi du lịch (TRAC) để vạch ra các chiến lược phục hồi, kéo theo các ngành du lịch công cộng và tư nhân tại Singapore.

Thế giới vẫn đang theo dõi và chờ đợi Covid-19 đạt đến đỉnh, đó cũng sẽ là thời điểm toàn cầu dần khởi sắc. Hiện tại, Velocity Ventures dự đoán rằng điều này diễn ra khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2020.

Báo cáo cũng dự đoán khả năng phục hồi sau chạm đỉnh sẽ mất thời gian gần như tương tự hoặc ngắn hơn SARS, mất từ bốn đến năm tháng. Báo cáo ước tính kinh tế sẽ hoàn toàn hồi phục trong năm đến chín tháng (sau cao điểm).

Tuy nhiên, vẫn chưa được biết biện pháp nào của chính phủ các nước để ngăn chặn virus sẽ đạt được hiệu quả. Hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn sẽ chỉ được hiểu rõ vào cuối tháng 2, điều này chắc chắn sẽ tác động đến các khung thời gian phục hồi.

Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Đông Nam Á có thể giảm 25% trong ngắn hạn

Velocity Ventures dự báo rằng vốn cổ phần tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á sẽ sụt giảm tới 25% trong ngắn hạn, đẩy các công ty khởi nghiệp phải dựa vào dòng tiền của chính họ trong một hoặc hai quý.

Theo báo cáo của Velocity Ventures, bất kỳ công ty khởi nghiệp B2B nào phục vụ các tập đoàn du lịch và khách sạn lớn đều có thể gặp khó khăn, vì các công ty đều tránh đầu tư trong cuộc khủng hoảng. “Các công ty lớn sẽ tập trung vào việc tiếp tục các kế hoạch kinh doanh, các vấn đề về quản lý chi phí cũng như giải quyết tác động chuỗi cung ứng, và do đó, các công ty khởi nghiệp dù hấp dẫn cũng có thể không được ưu tiên trong ngắn hạn” Nicholas Cocks, CEO, Velocity Ventures cho biết .

Báo cáo khuyến khích các startup quản lý tốt chi phí marketing và một số loại chi phí khác. Các doanh nghiệp có khả năng cân bằng ngân sách yếu hơn có thể đối mặt với việc bị “ thu mua “

Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp có sự nhanh nhạy lại có thể tìm ra các cơ hội kinh doanh mới v điều chỉnh phù hợp. Họ có thể nắm bắt xu hướng giảm đầu tư của thị trường như một cơ hội để tiếp tục phát triển các sản phẩm hiện có của họ hoặc xem xét việc phát triển các sản phẩm mới.

Patrick Imbardelli, chủ tịch của Velocity Ventures, đã nói: “Trong giai đoạn khó khăn, Những ý tưởng mới và trì hoãn lại thường xảy đến cùng lúc. Điều này sẽ tạo cơ hội cho những người khởi nghiệp khám phá những ý tưởng mới và phát triển các kênh và cơ hội kinh doanh khác thay thế.”

Nếu như chúng ta dám đối mặt, sự phục hồi sẽ rất nhanh chóng.

Trong khi thế giới đang nín thở theo dõi để xem virus sẽ lây lan bao xa thì các doanh nghiệp vẫn còn chỗ cho sự lạc quan khi ngành công nghiệp này sẽ tự phục hồi trở lại. Ngành đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để xua tan mọi nỗi sợ hãi, các doanh nghiệp cũng phải dũng cảm trong cách thức hoạt động để chuẩn bị cho tương lai.

Velocity Ventures coi Covid-19 là ít nghiêm trọng hơn và có giai đoạn phục hồi ngắn hơn so với SARS, do luồng thông tin được đưa ra nhanh và minh bạch hơn, và các biện pháp nhanh chóng được áp dụng toàn cầu, đầy quyết liệt. Nó cho thấy khả năng phục hồi sau tháng 7 đến tháng 8 năm 2020.

Nhu cầu đi du lịch sẽ không giảm và dự đoán rằng số lượng tour du lịch sẽ phục hồi tương đối nhanh chóng. Imbardelli cho biết: “Tôi cũng dự đoán rằng cũng sẽ có sự gia tăng do nhu cầu bị dồn nén (từ cả khách doanh nhân và khách du lịch). Điều này sẽ tạo ra sự tăng trưởng sau khi dịch bệnh kết thúc và ngành du lịch trở lại bình thường.”

Điều này còn tùy thuộc vào sự chuẩn bị của mỗi cá nhân, tổ chức để sự hồi phục có thể diễn ra nhanh chóng và quỹ đạo tăng trưởng của khu vực tiếp tục đà đi lên.

 

Báo cáo được thực hiện bởi Webintravel.com.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *